GOOGLE
 
 
การปรับปรุงน้ำดื่ม-น้ำใช้ ในพื้นที่น้ำท่วม
   
 
   วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำก่อนนำมาอุปโภคและบริโภค นำน้ำที่ต้องการปรับปรุงคุณภาพตามจำนวนที่ต้องการใส่ในภาชนะรองรับ หากน้ำที่ต้องการปรับปรุงมีความขุ่นมาก ให้ใช้สารส้มชนิดก้อนกวนในน้ำประมาณ 5 - 10 รอบ สังเกตตะกอนในน้ำเริ่มจับตัวนำสารส้มออก ใช้มือเปล่ากวนน้ำต่ออีก 1 – 2 นาที ตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอน ใช้สายยางจุ่มไปที่ก้นภาชนะบริเวณที่เกิดตะกอน ดูดตะกอนออกจนหมดเหลือแต่น้ำใส จากนั้นใช้คลอรีนตามปริมาณและจำนวนที่กำหนด เพื่อฆ่าเชื้อโรคและเพื่อให้น้ำมีคุณภาพที่เหมาะสมในการอุปโภคบริโภค ซึ่งมีรายละเอียดการใช้คลอรีนแต่ละชนิดดังนี้ สำหรับน้ำดื่มน้ำใช้ให้ ผสมผงปูนคลอรีน ในสัดส่วนคลอรีน ครึ่งช้อนชา ในน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันทิ้งไว้ให้ตกตะกอน รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใสผสมในน้ำสะอาด 10 ปี๊บ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ ถ้าใช้ในการล้างผักสด ผลไม้ ปลา และภาชนะอุปกรณ์ ให้ ใช้ปูนผงคลอรีน ครึ่ง ถึง 1 ช้อนชา ในน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันทิ้งไว้ให้ตกตะกอน รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใสผสมในน้ำสะอาด 1 ปี๊บ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ............ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลพรหมคีรี งานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ /งานอนามัยสิ่งแวดล้อม โทร. 0-7539 –6107
 
     
  ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่นี่